સ્વાદઃ મા કે હાથોં કા? નહીં, સેલિબ્રિટી શેફ!

ભારતીય સંસ્કૃતિ સ્ત્રીને અન્નપૂર્ણા કહે છે. ‘ભોજ્યેષુ માતા’ એટલે ભોજન બનાવતી
વખતે દરેક સ્ત્રી ‘મા’ની લાગણી અને સ્નેહથી ભોજન બનાવે છે આવું પણ ભારતીય સુભાષિત કહે
છે. એવું માનવામાં આવે છે કે સ્ત્રીઓ પાકશાસ્ત્રમાં-રસોઈમાં નિષ્ણાત હોય છે, પરંતુ બદલાતા
સમય સાથે આપણને સમજાયું છે કે, પુરુષો પણ ખૂબ સ્વાદિષ્ટ રસોઈ બનાવી શકે છે. છેલ્લા એક
દાયકામાં અનેક ભારતીય ઘરોમાં રસોઈ માટે ‘મહારાજ’ આવતા થયા છે, એ પુરુષ જ છે ને? એવી
જ રીતે લગ્નોમાં કે મોટા સમારંભોમાં જ્યારે વિપુલ પ્રમાણમાં રસોઈ કરવાની હોય ત્યારે પણ
પાકશાસ્ત્રના નિષ્ણાત એવા ‘રસોઈયા’ બોલાવવામાં આવે છે. પહેલાંના જમાનામાં રાજાઓના
દરબારમાં પાકશાસ્ત્રના નિષ્ણાત રસોઈયાને રાખવામાં આવતા. પાંડવો જ્યારે અજ્ઞાત વેશે
વિરાટનગરમાં રહ્યા ત્યારે ભીમ પણ ‘બલ્લવ’ નામના રસોઈયા તરીકે એક વર્ષ રાજના રસોડે કામ
કરતા હતા! આજના સમયમાં લગભગ દરેક ફાઈવસ્ટાર હોટેલમાં પુરુષો ‘ચીફ શેફ’ તરીકે કામ કરતા
જોવા મળે છે, એટલું જ નહીં, હવે તો આ શેફ પુરુષો સેલિબ્રિટી બન્યા છે. એમના પુસ્તકો, યુટ્યુબ
ચેનલ અને એમની બ્રાન્ડ સાથે શરૂ કરવામાં આવેલી રેસ્ટોરાં વિશ્વભરમાં વિખ્યાત થાય છે. નવાઈની
વાત એ છે કે, આ બધા ભારતીય ભોજનના નિષ્ણાત શેફ છે.

સંજીવ કપૂર ભારતના સૌથી પ્રખ્યાત અને પ્રશંસનીય શેફ છે. તે એક ઉદ્યોગસાહસિક અને ટેલિવિઝન
પર્સનાલિટી પણ છે. સંજીવ ‘ફૂડફૂડ’ નામની ટીવી ચેનલ માટે કામ કરે છે 24×7 ફૂડ અને લાઇફસ્ટાઇલ ચેનલ
ધરાવનાર વિશ્વના પ્રથમ શેફ છે. ટેલિવિઝન શો ‘ખાના ખઝાના’ પણ એમણે હોસ્ટ કર્યો હતો, જે એશિયાનો સૌથી
લાંબો સમય ચાલેલો શો હતો. શ્રી કપૂરનો જન્મ 10 એપ્રિલ, 1964ના રોજ ભારતના હરિયાણાના અંબાલામાં થયો
હતો.

વિકાસ ખન્નાનો જન્મ 14 નવેમ્બર 1971ના રોજ અમૃતસર, પંજાબ, ભારતમાં થયો હતો. તે ભારતીય
શેફ, રેસ્ટોરાં, કુકબુક લેખક, ફિલ્મ નિર્માતા અને માનવતાવાદી છે. તેણે સ્ટાર પ્લસ પર ટેલિકાસ્ટ થયેલી સ્ટાર પ્લસની
માસ્ટરશેફ ઈન્ડિયા શ્રેણીને જજ કરી હતી. તેઓ કહે છે કે, રસોઈ બનાવવાની પ્રેરણા એમને દાદી પાસેથી મળી છે.
તેઓ માત્ર 17 વર્ષના હતા જ્યારે તેમણે લૉરેન્સ ગાર્ડન્સ બેન્ક્વેટ્સ ખોલ્યું હતું. ન્યુયોર્કમાં તેણે ‘જુનુન’ નામની
પોતાની રેસ્ટોરન્ટ શરૂ કરી અને 2020માં તેણે દુબઈમાં ‘ઈલોરા’ રેસ્ટોરન્ટ ખોલી. 2018 માં, વિકાસ ખન્નાએ
મણિપાલમાં દેશનું પ્રથમ રસોઈ સંગ્રહાલય ખોલ્યું. એ ફિલ્મ દિગ્દર્શક પણ છે. ‘ધ હોલી કિચન્સ’ નામની ડોક્યુમેન્ટરીએ
અનેક એવોર્ડ જીત્યા છે. ‘ધ લાસ્ટ કલર’ નામની ફિચર ફિલ્મના દિગ્દર્શક છે.

રણવીર બ્રાર એક ભારતીય શેફ, ટીવી અને ડિજિટલ સેલિબ્રિટી, જજ, હોસ્ટ, લેખક, રેસ્ટોરાંના માલિક
અને ફૂડ ફિલ્મ નિર્માતા છે. તેમનો જન્મ 8 ફેબ્રુઆરી 1978ના રોજ લખનૌ, ઉત્તર પ્રદેશ, ભારતમાં થયો હતો.
કેમ્બ્રિજમાં ડોસા ફેક્ટરી અને શાલીમારમાં પાર્ટનર છે. બ્રારે ‘બ્રેકફાસ્ટ એક્સપ્રેસ’ નામના શો સાથે તેમની ટીવી
કારકિર્દીની શરૂઆત કરી હતી. તે ઝી ખાના ખઝાના, ઝૂમનો થેન્ક ગોટ ઈટ્સ ફ્રાઈડે, માસ્ટરશેફ ઈન્ડિયા, રાજા રસોઈ
ઔર અંદાજ અનોખા, રસોઈ કી જંગ મમીયોં કે સંગ, હેલ્થ ભી સ્વાદ ભી અને અન્ય જેવા વિવિધ શોમાં જજ
અથવા હોસ્ટ તરીકે દેખાયો છે. 2016 માં, રણવીર બ્રારે તેનું પ્રથમ પુસ્તક ‘કમ ઇનટુ માય કિચન’ એક આત્મકથા રજૂ
કર્યું. આ સિવાય 2019માં તેણે પોતાની મોબાઈલ એપ પણ લોન્ચ કરી હતી.

હરિ નાયક ન્યુ યોર્ક સ્થિત ભારતીય શેફ, લેખક, રેસ્ટોરાંના માલિક અને સલાહકાર છે. તેમનો જન્મ 8
ફેબ્રુઆરી 1974ના રોજ ઉડુપી, કર્ણાટક, ભારતમાં થયો હતો. તેઓ ‘આધુનિક ભારતીય રસોઈ’ સહિત 7 બેસ્ટ
સેલિંગ પુસ્તકોના લેખક છે. તેમનું લેટેસ્ટ લોન્ચ થયેલું પુસ્તક સ્પાઈસ ટ્રેલ છે. વિશ્વના વિવિધ સ્થળોએ સોના,
જોલ, ચારકોઝા, કીમિયા, મસ્તી, કેફેસ્પાઈસ અને બોમ્બે બંગલો તેમના દ્વારા ચલાવવામાં આવતી કેટલીક
રેસ્ટોરન્ટ્સ છે. તેમની પાસેથી, ન્યુયોર્કમાં બોલીવુડ અને હોલીવુડ અભિનેત્રી પ્રિયંકા ચોપરાના પાર્ટનર તરીકે એક
રેસ્ટોરાં ચલાવે છે. તેઓ “કુકિંગ ફોર લાઈફ”નામની એન.જી.ઓ.ના સહ-સ્થાપક છે.

વિનીત ભાટિયા એક ભારતીય શેફ, રેસ્ટોરાંના માલિક, લેખક અને સેલિબ્રિટી છે. તેમનો જન્મ 9 ડિસેમ્બર
1967ના રોજ મુંબઈ, મહારાષ્ટ્ર, ભારતમાં થયો હતો. તેઓ પ્રથમ ભારતીય રસોઇયા હતા જેમણે મિશેલિન સ્ટાર
એવોર્ડ મેળવ્યો હતો અને એકમાત્ર ભારતીય છે જેને બે વખત આ પુરસ્કાર મળ્યો છે. તેમની રસોઈ શૈલી આધુનિક
ભારતીય છે. તેઓ નેટફ્લિક્સના શો ‘ધ ફાઈનલ ટેબલ’ના જજ હતા અને ‘માસ્ટરશેફ ઈન્ડિયા’ના જજ-હોસ્ટ હતા.
તેમના લખેલાં પુસ્તકો ‘રસોઇઃ ન્યૂ ઇન્ડિયન કિચન’ અને ‘માય સ્વીટ કિચન’ છે. શ્રી ભાટિયા અગિયાર રેસ્ટોરન્ટના
માલિક પણ છે.

સારાંશ ગોઇલા એક ભારતીય શેફ અને રેસ્ટોરાંના માલિક છે. તેમનો જન્મ 17 ફેબ્રુઆરી 1987ના
દિલ્હીમાં થયો હતો. તેમની ભારતીય ભોજનમાં માસ્ટરી છે. શ્રી સારાંશ મુંબઈ સ્થિત ‘ગોઈલા બટર ચિકન’ના માલિક
છે અને ‘ઈન્ડિયા ઓન માય પ્લેટર’ના વખાણાયેલા પ્રવાસ વર્ણનના લેખક છે. ટીવી શો ‘રોટી રાસ્તા ઔર ઈન્ડિયા’
અને ‘હેલ્ધી ફ્રિજ’ના હોસ્ટ છે. 2018માં તે વેબ સિરીઝ ‘રન ટુ ઈટ’ના હોસ્ટ હતા.

હરપાલ સિંહ સોખી એક ભારતીય શેફ, રેસ્ટોરાંના માલિક, લેખક અને ઉદ્યોગસાહસિક છે. તેમનો જન્મ
1966માં ભારતના પશ્ચિમ બંગાળના ખડગપુરમાં થયો હતો. 2013માં તેણે તેની ચેઈન “ધ પંજાબી તડકા” શરૂ કરી.
આ સિવાય તેણે ‘ટર્બન તડકા’ શો હોસ્ટ કર્યો છે. તેઓ તેમના પ્રખ્યાત ગીત “નમક શામક” માટે ખૂબ જ લોકપ્રિય છે.
તેમની રસોઈ શૈલી ભારતીય ભોજન છે. સોખીએ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ભારતીય ફૂડ ફેસ્ટિવલનું આયોજન કર્યું છે.
2001માં તેમણે ‘ખાના ખઝાના પ્રા.લિ. ‘ની સ્થાપના કરી. તેઓ ‘ઝલક દિખલા જા 9’માં પણ સહભાગી હતા. શ્રી
હરપાલે ફૂડ કૉલમ્સ અને ‘રોયલ હૈદરાબાદી કૂકિંગ’ (સંજીવ કપૂર સાથે) નામનું પુસ્તક લખ્યું છે.

અતુલ કોચર એક ભારતીય મૂળના, બ્રિટિશ મૂળના રસોઇયા અને ટેલિવિઝન વ્યક્તિત્વ છે. કોચર મિશેલિન
સ્ટાર મેળવનાર પ્રથમ બે ભારતીય રસોઇયામાંના એક હતા. તેણે પોતાની રેસ્ટોરન્ટ ‘બનારસ’ ખોલી, અને 2007માં
બીજો મિશેલિન સ્ટાર જીત્યો. નોર્થ ઈન્ડિયન-ઉત્તર ભારતીય ભોજનમાં એ નિષ્ણાત છે. અનેક ઈન્સ્ટિટ્યૂટમાં શિક્ષક
તરીકે વિઝીટ કરે છે.

વિવેક સિંહ એક ભારતીય સેલિબ્રિટી શેફ, રેસ્ટોરાંના માલિક અને સેલિબ્રિટી છે જેઓ તેમના ભારતીય
ભોજન માટે જાણીતા છે. તેઓ લંડન સ્થિત ચાર ઈન્ડિયન રેસ્ટોરાં અને એક ઓક્સફોર્ડ સ્થિત ઈન્ડિયન રેસ્ટોરન્ટના
CEO અને એક્ઝિક્યુટિવ શેફ છે.

મનીષ મેહરોત્રા ભારતના ખૂબ જ પ્રતિષ્ઠિત શેફ પૈકીના એક છે. તેઓ દિલ્હી, મુંબઈ અને ન્યુ યોર્ક અને
કોમોરિન, ગુરુગ્રામ ખાતે ભારતીય એક્સેન્ટ રેસ્ટોરન્ટ્સના રસોઈ નિર્દેશક છે.

સાયરસ રુસ્તોમ ટોડીવાલા ‘OBE’, ‘DL’, ‘કાફે સ્પાઇસ’, ‘નમસ્તે’ના ભારતીય શેફ માલિક અને સેલિબ્રિટી
ટેલિવિઝન શેફ છે. તેણે ભારતમાં તાજ હોટેલ્સ રિસોર્ટ્સ અને પેલેસેસ ચેઇનમાં તાલીમ લીધી અને તાજની અગિયાર
રેસ્ટોરન્ટ્સ માટે એક્ઝિક્યુટિવ શેફ બન્યા.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *